more
Vị trí hiện tại : Xoilac tv > Tin tức > Chi tiết

MU sở hữu hậu vệ toàn năng của Ajax

[soccer] [16:00 07/29]

Lisandro Martinez chỉ cao 175cm, không phải là một mẫu trung vệ theo cách hiểu thông thường của chúng ta.

 

Trên thực tiễn, chiều cao khiêm tốn của anh ấy có lẽ là một trong các điều đầu tiên bạn dễ nhận thấy khi anh ấy tạigiữa hàng thủ của đội bóng, thậm chí đôi khi anh cũng không cao hơn so với hậu vệ cánh bên cạnh.

 

Tuy nhiên, khả năng kỹ thuật, khả năng đọc trận cầu và một kèo trái tuyệt hảo của anh đã "đả thông tư tưởng" tân Ten Hag – Tân huấn luyện viên của MU, đồng ý với mức phí chuyển CLB ngay từ đầu tới 46 triệu bảng (kèm theo điều khoản thả nổi lên tới 57 triệu) để có được anh.

 

Martinez

 

Ten Hag nói: “Cậu ấy là một chiến binh và tôi chắc chắn rằng người hâm mộ sẽ thích cậu ấy. Cậu ấy đồng thời cũng khá kỹ thuật, có thể xử lý bóng khá tốt và là một cầu thủ có cái chân trái tuyệt diệu."

 

Phân tích kỹ thuật!

 

Martinez là một hậu vệ thuận chân trái khá tài năng, tuy rằng anh đã chơi tạivị trí trung vệ trong đa phần sự nghiệp của mình. Nhưng anh ấy cũng từng có kinh nghiệm chơi bóng tạicác vị trí khác.

 

Trong mùa giải đầu tiên tạiAjax, Martinez đã xuất hiện tạivị trí tiền vệ phòng ngự (điều này cũng cho thấy khả năng kỹ thuật của anh ấy là khá đáng tin cậy), rồi sau đó xuất hiện tạivị trí hậu vệ trái trong mùa giải tiếp theo.

 

Trong mùa giải 2021-22 (mùa giải thứ ba và cũng là cuối cùng của anh ấy tại Ajax), Martinez đã đá tạivị trí trung vệ. Mặc dù anh chỉ có chiều cao thấp hơn hầu hết các trung vệ hàng đầu thi đấu tạicùng vị trí, Martinez cũng là một trung vệ tốt.

 

Anh có thể dùng sự máu lửa trong các pha tranh giành để bù đắp cho các khiếm khuyết về hình thể, và anh biết cách lợi dụng thân thểcủa mình để thắng lợi đối phương trong các pha tranh giành. Tất nhiên, các pha áp sát giành bóng của anh cũng vô cùng đáng nể (như hình bên dưới).

 

Martinez

 

Martinez nhanh hơn hầu hết các trung vệ khác, có thể băng lên từ hàng thủ và chuyển di về phía trước để áp sát với một tốc độ rất tốt.

 

năng lựcnày giúp anh có thể hạn chế nhiều nhất khả nẵng của các tiền đạo có thói quen lùi về nhận bóng hoặc lùi về trung tuyến trợ giúp thực hiện tấn công.

 

Anh cũng có thể lợi dụng đà băng lên của mình để nhanh chóng áp sát gây sức ép và giành lại bóng (hình bên dưới), đôi khi các pha vào bóng của anh trông có vẻ mãnh liệt trên mức cấp thiết, nhưng hầu hết các động tác đó đều được anh thực hiện khá chính xác và đúng thời điểm.

 

Martinez cũng có thể dùng tốc độ của mình để bù đắp cho các lỗ cọpng nơi hàng phòng ngự khi đồng đội phía trên mất bóng và phải chống đỡ các pha phản công nhanh từ đối phương, anh có thể nhanh chóng xoay người để bắt kịp đối phương, anh có thể bảo vệ kịp thời các vị trí bóng hai sau các pha tranh giành bóng một của đồng đội.

 

Chiều cao của Martinez là một điều chẳng có gì có thể che dấu được, nên việc đối phương nhắm vào anh như một điểm tập hợpkhông kích là đương nhiên.

 

Tuy nhiên, chỉ cần đối phương không thể giành được lợi thế trong các pha bóng một, Martinez sẽ nỗ lực hết mình để giành lại lợi thế tạicác pha bóng hai. Anh cũng có thể đọc tình huống để bảo vệ các điểm bóng hai sau khi các đồng đội nhảy lên tranh giành các tình huống bóng một.

 

Vì Martinez thường được chơi cùng với các đồng đội có chiều cao phù hợp hơn cho các sứ mệnh tranh giành bóng bổng, thì anh có thể bổ trợ cho đồng đội của mình bằng các tình huống yểm trợ kịp thời, khi đó bản năng phòng ngự và khả năng đọc trận cầu của anh ấy sẽ phát huy hết được giá trị vốn có.

 

Martinez

 

năng lựccầm bóng!

 

Tuy nhiên, ưu điểm nổi trội nhất của Martinez chính là các pha đi bóng. Anh có thể xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương bằng một đường chuyền tuyệt diệu, anh có thể dùng các đường chuyền dài đó để kiến tạo cho đồng đội thực hiện các cú sút.

 

Quan trọng nhất, anh ấy có thể tung một đường chuyền bổng dài chéo góc để tìm đồng đội phía sau hàng phòng ngự của đối phương. Martinez cũng có khả năng đưa bóng ra sau hàng tiền vệ đối phương và tìm kiếm các đồng đội tạikhoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng hậu vệ của đối phương.

 

Anh sẽ cố gắng thực hiện các đường chuyền với động tác kín nhất có thể để bảo đảm rằng tiền vệ đối phương không thể phát hiện và cắt ngang đường chuyền của mình, đồng thời bảo đảm bóng có tốc độ nhanh hơn.

 

Khi vị trí phòng ngự của Martinez dâng cao hơn, chẳng hạn như khi đối phương dựng xe bus phòng ngự, anh ấy cũng có thể xuyên thủng hàng phòng ngự bằng các động tác chuyền bóng na ná.

 

Kiểu chuyền này có tốc độ cực nhanh, giúp các cầu thủ tấn công phía sau dễ dàng xử lý bóng tới, từ đó có cơ hội đối mặt trực tiếp với thủ môn (hình dưới).

 

Đường chuyền chính xác của Martinez có nghĩa là các cầu thủ tấn công phía trước không phải tốn nhiều năng lượng để nghĩ suy về các đường chạy và có thể quan sát các đường chuyền của anh ấy rõ ràng hơn. Sức mạnh của các đường chuyền về phía trước như Martinez thực sự khá rất tốt.

 

Martinez

 

Martinez cũng có thể xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương bằng một đường chọc khe sắc lẹm, và thường thì đó là các đường chuyền nhắm vào khoảng sườn trái.

 

Ở vị trí hậu vệ trái, anh ấy vượt qua hậu vệ của đối phương để chuyền bóng cho cầu thủ chạy cánh, hoặc dùng đường chọc khe để tìm các tiền đạo.

 

Martinez cũng chưa chứng tỏ được quá rất có thể rê bóng chắc chắn, nhưng anh có thể chuyển di bóng nhanh và tìm khoảng trống tạituyến giữa của đối phương bằng các đường chuyền chéo mtạibiên. Đây là một dạng vũ khí quan trọng khác của anh.

 

Phong cách khi chơi tạivị trí trung vệ!

 

Martinez đã chơi tạivị trí trung vệ trái trong lược đồ 4-3-3 của Ten Hag trong suốt mùa giải 2021-22.

 

Đối tác chính của anh ấy là Timber và đôi khi là Scholes. Lối chơi phòng ngự mãnh liệt của Martinez giúp Ajax bố trí hàng phòng ngự cao hơn, từ đó siết chặt không gian và cho phép đội bóng thực hiện các pha áp sát đối phương tốt hơn.

 

Một trong các dấu hiệu quan trọng là khi đối phương muốn áp đảo 3 tiền vệ của Ten Hag để tạo ra lợi thế về quân số, Martinez sẽ khá nhanh chóng băng lên để tăng cường nhân lực cho tuyến giữa của Ajax.

 

Martinez

 

Nếu đối phương tấn công hai bên cánh và đội hình của Ajax phải lùi về trung lộ, Martinez sẽ cũng mãnh liệt dâng cao, thường là chiếm lĩnh không gian phía trước vị trí phòng ngự của anh ấy.

 

Lúc này, Timber hoặc Scholes sẽ bọc lót cho hàng thủ của Martinez, còn Blind hoặc Tagliafico tạivị trí hậu vệ trái sẽ dồn ép đối phương cùng với cầu thủ người Argentina.

 

Tiền vệ cánh trái Tadic sẽ lùi về để ngăn cản đối phương chuyền về phía trước, tiền vệ phòng ngự cần phải lùi về phía sau đôi chút (như hình trên), để đề phòng trường hợp Martinez chuyển di quá xa về phía trước.

 

Một khi điều này diễn ra, họ cần phải nhanh chóng chám vào hàng phòng ngự tạikhu vực trung lộ.

 

Khi được chơi như một tiền vệ phòng ngự!

 

Trong mùa giải 2019-20 tạivị trí tiền vệ phòng ngự, khả năng giành bóng của Martinez đã được cải thiện đáng kể. Khi Ajax dâng cao, Martinez có thể giành được sự tự do khi cố gắng chuyển di về phía trước để can thiệp vào các pha tấn công đầu tiên của đối phương.

 

Martinez

 

Ten Hag cũng dùng đội hình 4-2-3-1 trong mùa giải đó, và Martinez sẽ có nhiều quyền tự do hơn trong việc áp sát và chơi phòng ngự tạituyến trên.

 

Tadic, người đóng vai trò là số 9 ảo, sẽ rời khỏi vị trí tiền đạo trung tâm, và các cầu thủ chạy cánh của đội sẽ tấn công trung lộ giống như các cách các cầu thủ The Reds thực hiện.

 

Tuy nhiên, Ajax không cho hậu vệ trái đẩy lên hoặc chạy gây áp lực xung quanh hậu vệ trái của đối phương trong phạm vi rộng mà để Martinez băng lên tham gia áp sát giành lại bóng khi đối phương tìm cách phản công.

 

Martinez đã chứng tỏ tốt vai trò chiến thuật này, anh có thể giúp đội phong tỏa đối phương tạikhu vực cánh. Các chơi như một trong các điểm tựa này đã biến Martinez trtạithành một hậu vệ tài năng hơn.

 

Mặc dù anh ấy có thể có các yếu tố không đáp ứng được các gì bạn mong đợi như một trung vệ hiện đại điển hình, nhưng trái lại anh ấy lại có rất nhiều phẩm chất có thể sẽ giúp anh ấy thành công môi trường Ngoại hạng Anh! Hãy cùng đợi xem!


Chia sẻ với bạn bè đi
Telegram

Telegram

copyLink

CopyLink

hủy